Chim cút nấu cháo thì thịt và xương mau mềm hơn, cháo cũng ngọt và thơm như nấu cháo gà. Hàng bán chim cút thường bán thêm cả tim và trứng chim, chúng ta cũng có thể mua thêm 1 lạng về xào riêng để ăn cùng với cháo, vừa ngon mà trông bát cháo chim cút cũng hấp dẫn hơn.
Nguyên liệu:
- 2 con chim cút
- 1/2 lon sữa bò gạo, trong đó 1 nửa gạo nếp 1 nửa gạo tẻ
- 100g tim và trứng chim
- 2 củ hành tím, thái nhỏ
- Vài nhánh hành lá
- 1 bó mùi tàu
- Mắm, tiêu, dầu ăn, hạt nêm
Cách làm:
Bước 1: Chim cút làm sạch (nhổ kĩ lông tơ, xát muối, rửa sạch, để ráo). Để nguyên con hoặc xẻ đôi, xẻ tư.
Ướp chim với hành tím, mắm, tiêu.
Ướp tim và trứng chim với mắm, tiêu, để riêng.
Bước 2: Gạo đem rang vàng, sau đó vo sạch, để ráo.
Cho chim vào nồi, đảo thịt khoảng vài phút thì cho gạo vào, đảo thêm 5 phút thì thêm nước cho ngập gạo và chim, đun sôi. Sau đó để nhỏ lửa hầm cho chim và gạo nhừ. Thỉnh thoảng phải kiểm tra để thêm nước vào vì gạo nở ra hút nước rất mau, mỗi lần kiểm tra nồi cháo thì ngoáy để cháo không bị cháy ở đáy nồi.
Bước 3: Khi hạt gạo đã nát nhừ, thêm hạt nêm cho vị mặn vừa ăn.
Hành lá, mùi tàu thái nhỏ, để riêng phần đầu hành trắng.
Bước 4: Làm nóng dầu ăn, phi thơm đầu hành trắng rồi cho trứng và tim chim vào xào chín.
Múc
cháo ra bát, cho trứng và tim chim đã xào lên trên bát cháo. Rắc hành lá, mùi tàu và hạt tiêu (nếu bạn thích).
In bài này
Comments[ 0 ]
Post a Comment